Những điều thú vị về vịt vàng Tadorna

Những điều thú vị về vịt vàng Tadorna
17/07/2023 12:44 PM 1565 Lượt xem

Những điều thú vị về vịt vàng Tadorna

 

Vịt vàng Tadorna là một thành viên của gia đình vịt. Loài này có rất ít quần thể cư trú ở tây bắc châu Phi và Ethiopia, nhưng phạm vi sinh sản chính của nó kéo dài từ đông nam châu Âu qua châu Á đến đông nam châu Á. Dưới đây là một số điều thú vị về vịt vàng Tadorna

 

Vịt vàng Tadorna là một thành viên của gia đình vịt (ảnh sưu tầm)

Đặc điểm nổi bật

Chim đực trưởng thành thường có bộ lông thường có màu nâu vàng. Đầu và phần trên của cổ có màu hung, trong khi phần dưới của cổ chuyển dần sang màu vàng cam.

Vai, lưng, xương sườn và tất cả các mặt của bụng có màu vàng cam sáng. Mông lốm đốm đen và rám nắng. 

Trên đuôi và đen đuôi. lông cánh trắng. Lông cánh sơ cấp màu đen. Các lông cánh thứ cấp có màu đen lục và hình gương. Các lông cánh màu nâu nhạt, các lá bên ngoài có màu rám nắng ít nhiều, các lá bên trong màu xám. 

Nách và dưới cánh có màu trắng. Một vòng đen mỏng hình thành quanh cổ trong mùa sinh sản. 

Chim mái có đầu nhẹ, gần như trắng ở mặt trước, không có vòng đen quanh cổ. Nhìn chung, màu lông giống con trưởng thành nhưng phần lưng trên màu nâu và các lông cánh màu xám nhạt. Đuôi có màu rám nắng, mắt nâu, mỏ đen và chân.

Vịt vàng Tadorna ăn gì ? 

Chúng vịt chế độ ăn hỗn hợp. Dưới đây một số loại thức ăn phổ biến trong chế độ ăn của vịt vàng Tadorna.

Thực vật: Vịt vàng ăn thực vật như cỏ, cây, non, rễ hạt. Bạn thể chọn các loại khác nhau tùy thuộc vào sự hiện diện hay vắng mặt của thực vật mùa.

Giun đất, giun côn trùng: Vịt vàng Tadorna cũng ăn giun đất, trùn quế côn trùng. 

Động vật nhỏ: Trong một số trường hợp, vịt vàng săn mồi như ếch, nhỏ các động vật nhỏ khác.

Tảo đáy ao: Khi vịt vàng sống gần nước, chúng thể ăn tảo thức ăn đáy ao, bao gồm giun đất, tôm nhỏ các sinh vật thủy sinh khác.

Hạt hạt nhỏ: Vịt vàng cũng thể ăn các loại hạt nhỏ như hạt cỏ, quả hạch, hạt thực vật.

Sở thích về chế độ ăn uống thói quen kiếm ăn của vịt vàng khác nhau tùy thuộc vào môi trường sống sự hiện diện của nguồn thức ăn. 

Chúng khả năng thích nghi với các điều kiện kiếm ăn khác nhau tìm nguồn thức ăn sẵn trong môi trường sống nên không cần quá lo lắng. 

 

Đặc tính của vịt vàng Tadorna

Với chiều dài cơ thể từ 58 đến 70 cm, nó là một loài chim nước với các đặc điểm sau khi nó dang rộng đôi cánh. Tadorna ferruginea dài 110-135 cm rất khác với hầu hết các loài chim nước khác. 

Vịt vàng có thân màu nâu cam, đầu màu trắng hơi vàng, lông đuôi và cánh màu đen với những đốm xanh sáng bóng tương phản với bộ lông màu trắng. Chân và bàn chân có màu đen. 

Đây là một loài chim di trú trú đông ở tiểu lục địa Ấn Độ và sinh sản ở đông nam châu Âu và trung tâm châu Á, nhưng phân bố hẹp ở bắc Phi. 

Sinh sản của vịt vàng Tadorna

Vịt vàng sinh sản ở những khu vực cây cối rậm rạp gần ao, hồ cạn và đầm lầy. Chúng làm tổ trong các hốc cây gần mặt nước. Vịt vàng rất dễ nuôi và sinh sản nên thường được nuôi trong các khu bảo tồn săn bắn, khu du lịch và vườn bách thú.

Sự kỳ thú của loài vịt vàng tadorna

Loài vịt có thể bay cao tới 6.800 mét, độ cao cao nhất từng được ghi nhận đối với một loài chim thuộc họ vịt. Chú vịt có khả năng kỳ diệu được đề cập ở đây là chú vịt vàng Tadorna. 

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter của Anh công bố họ đã phát hiện ra một loài thuộc họ vịt trời có thể bay qua dãy Himalaya để sinh sản.

Chuyến hành trình xuyên dãy Himalaya được các nhà khoa học đánh giá cao bởi đây là địa hình núi cao trên 4.000m, có địa hình vô cùng hiểm trở và nồng độ oxy cực thấp.

Loài chim vịt này đi nhiều đường vòng, tránh những đỉnh núi lớn để vượt qua những dãy núi hiểm trở. 

Ngoài ra, vịt vàng Tadorna có tốc độ bay cao hơn ngỗng đầu thanh (loài chim nước duy nhất bay cao hơn vịt vàng và có thể bay tới độ cao 7.290 mét). 

 

Vịt vàng tadorna là loài chim quý hiếm bởi chúng sở hữu một số đặc điểm thú vị, đặc biệt chúng có tốc độ bay cao nhất trong các loài vịt. Bạn có thể tham khảo bài viết để có đánh giá chính xác nhất về loài vịt này.

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
zalo
Hotline
0908961555 Hỗ trợ 24/7